02/06/2021 20:01:44

Hướng dẫn cách làm kim chi đơn giản và bán online hiệu quả

Trong những năm gần đây, các món ăn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…đang  ngày càng trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Trong đó, phải kể đến món kim chi và kimbap đến từ đất nước Hàn Quốc, là 2 trong số những món ăn luôn nằm trong top món ăn ngoại quốc được yêu thích nhất.

Kimchi không chỉ được lựa chọn nhiều tại các nhà hàng, siêu thị, trên mạng Internet mà còn được các bà, các mẹ, nhân viên văn phòng tự làm để có thể thưởng thức nhanh chóng. Nếu bạn cũng “trót” yêu vị cay nồng của kimchi và đam mê kinh doanh online thì hãy bắt tay ngay vào việc làm món ăn này qua hướng dẫn làm kimchi đơn giản và bán online của Mipi qua bài viết sau đây.

1. Hướng dẫn cách làm kimchi ngon

1.1 Nguyên liệu:

  • 2 cây cải thảo lớn nặng khoảng 3kg 
  • 2 củ cà rốt 
  • 1 củ hành tây vừa 
  • 1 củ cải trắng lớn
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 ít hành lá (có thể thay bằng hẹ)
  • 100g bột nếp 
  • 1.5 lít nước lọc
  • 100g đường
  • 150ml nước mắm
  • 250g muối hạt 
  • 150g bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị)

1.2 Cách làm kim chi cải thảo:

Bước 1: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, hành tây và hành lá. Hành tây cắt hạt lựu rồi xay nhuyễn với tỏi, gừng. Cắt hành lá thành khúc dài khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt thì bào thành sợi vừa ăn. 
Bước 2: Rửa sạch, cắt bỏ cuống cải thảo rồi chẻ làm hai hoặc làm tư tuỳ ý; sau đó, nhúng cải thảo qua nước trước khi rắc muối vào phần bẹ trắng sao cho cải mềm dẻo, không bị gãy là được. Lưu ý không rắc muối vào phần lá cải xanh vì phần này sẽ dễ bị hỏng sớm trong quá trình lên men. 
Bước 3: Đem cải thảo đi xả sơ qua nước khoảng 2 - 3 lần cho đỡ mặn, không vắt cải để tránh dập rồi để ráo.
Bước 4: Trong khi chờ cải thảo ráo nước, bạn hãy làm nước xốt kim chi. Để làm xốt kim chi, bạn đun nóng hỗn hợp 1 lít nước và bột nếp. Khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Khi hỗn hợp vừa sôi thì cho đường vào tiếp tục khuấy đến khi sôi hẳn thì tắt bếp rồi để nguội. 
Bước 5: Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào và khuấy đều tay khoảng 20 phút rồi đổ phần gừng, tỏi và hành tây đã sơ chế vào. Cho thêm nước mắm vào và khuấy đều.
Bước 6: Cho hành lá, cà rốt, củ cải trắng vào nước xốt kim chi. Thoa hỗn hợp xốt khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Lưu ý thoa thật đều tay để cải thảo thấm nước xốt đậm đà. 
Bước 7: Cuối cùng, xếp kim chi vào hộp nhựa hoặc thuỷ tinh để bảo quản. Bạn để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi hãy cho vào tủ lạnh để kim chi có độ chua vừa tới.

2. Một vài kinh nghiệm bán kim chi online hiệu quả

Hương vị kimchi tại Việt Nam được chế biến cho phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Bên cạnh đó, xu hướng mua hàng thực phẩm online ngày càng trở nên phát triển nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai bán kim chi online đắt khách.

Tuy nhiên, cách để bán kim chi online thành công thì bạn cần trang bị cho bản thân một vài bí kíp quảng cáo và kinh nghiệm bán hàng online:

1. Xác định khách hàng tập trung: Khách hàng có nhu cầu mua và tìm hiểu thông tin về kimchi hiện là những bạn trẻ, từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng. Những người từng thưởng thức món ăn Hàn Quốc hoặc yêu thích nền văn hóa Hàn Quốc, hoặc ảnh hưởng từ làn sóng Hallyu.

2. Lựa chọn kinh bán hàng và quảng cáo: Phần lớn người tự làm và bán kim chi sẽ lựa chọn facebook, Zalo là kênh bán hàng chủ yếu. Tuy nhiên, để mọi người biết đến sản phẩm, bạn cần đăng hình ảnh bắt mắt, quá trình thực hiện vệ sinh. Bạn có thể đăng tin về việc bán kimchi trên các diễn đàn lớn như webtretho, lamchame hoặc các trang rao vặt miễn phí như thambay.vn…để có thể lan tỏa và tiếp cận đến lượng khách hàng tập trung.

3. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo ấn tượng kinh doanh chuyên nghiệp khi lựa chọn giải pháp bán hàng online qua website. Nếu bạn muốn tập trung vào việc bán kimchi thường xuyên và mở rộng danh mục sản phẩm thì website là điều không thể thiếu trên con đường kinh doanh online của bạn

Đăng tải hình ảnh, thông tin: Vì là sản phẩm tự làm nên vấn đề an toàn, vệ sinh là điều bạn cần đảm bảo và luôn ghi nhớ trong suốt quá trình làm kimchi và nhấn mạnh điều này đến khách hàng.

4. Thu thập và sử dụng phản hồi từ khách hàng: Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng là phản hổi từ người mua trước đó. Bạn có thể tiến hành thu thập và đăng tải thường xuyên phản hồi của những người đã mua và thưởng thức kim chi trước đó để tăng tính thuyết phục cho trang bán hàng của mình.