23/04/2021 22:01:24

Cách tìm kiếm mặt bằng nhà hàng giá tốt

Một địa điểm kinh doanh thuận lợi giúp quán của bạn dễ dàng thu hút khách hàng hơn. Vậy làm thế nào để có được mặt bằng nhà hàng ở vị trí tốt với giá thuê phải chăng? Sau đây sẽ là những kinh nghiệm thuê mặt bằng nhà hàng giúp bạn có bàn đạp kinh doanh vững chắc.

Sự sống còn của một mô hình kinh doanh sẽ phụ thuộc vào mặt bằng chứ không phải chất lượng sản phẩm, dịch vụ hoặc hình ảnh thương hiệu. Nhận định này luôn đúng.

1. Những lưu ý khi chọn mặt bằng nhà hàng

Các kỳ trước tôi đã phân tích để bạn hiểu, bạn cần phải biết mình bán sản phẩm gì, cho ai rồi mới tới bán ở đâu được. Bạn phải thực hiện tuần tự như vậy, nếu đảo ngược tìm được mặt bằng nhà hàng như ý nhưng khả năng mọi kế hoạch lựa chọn trước đó của bạn bị đảo lộn để phù hợp với mặt bằng đó là rất lớn.

Ví dụ: Nếu bạn muốn mở 1 nhà hàng theo phong cách thập niên 90, bạn tìm được mặt bằng là căn nhà mới xây với vị thế đắc địa gần trung tâm, các văn phòng xung quanh, giá mềm, chủ tốt,…

Vậy bạn có nên chọn mặt bằng này rồi đầu tư tiền để cải tạo thành không gian xưa cổ hay không? Rồi đặt tiền cọc để giữ mặt bằng hay không? Đi sai bước đầu không chỉ khiến ý tưởng phải thay đổi, đảo lộn mà còn khiến bạn bị áp lực về vốn nữa đấy!

Bởi vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy kiên trì với những ý tưởng ban đầu của mình và chờ đợi tìm mặt bằng nhà hàng phù hợp. Mỗi khi chạy xe trên đường, hãy dành nhiều thời gian quan sát những tiệm có chung đối tượng khách hàng mục tiêu với mình, so sánh với mô hình kinh doanh mình chọn, ghi nhớ những địa điểm mà mình ưng ý.

Và sau thời gian chạy đôn chạy đáo để tìm mặt bằng nhà hàng, tôi đã đúc kết được một số ghi nhớ quan trọng nhất để cách chọn vị trí mở cửa hàng , đó là:

Thứ nhất là khi kinh doanh nhà hàng bạn nên chọn những vị trí thuận tiện cho khách tiện hẹn với bạn bè sau giờ làm hoặc ăn trưa. Quan trọng nhất là quán phải gần những khu vui chơi, mua sắm để họ đi dạo sau khi ăn.

Thứ hai là nên chọn mặt bằng nhà hàng thuộc chung cư. Lợi ích thứ nhất là có thể tận dụng bãi gửi xe của chung cư, không lo phải giữ, trông xe cho khách, không lo mất xe lẫn việc hàng xóm phàn nàn việc đậu xe gây ách tắc giao thông….

Thứ hai là giá cả thuê mặt bằng tại đây mềm hơn nhiều so với mặt tiền; cuối cùng là không gian, kiến trúc tại đây phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh quán ăn.

Thứ ba, mang tích chất cảm giác “thuộc về”, khi cảm nhận được “vị trí đó phải thuộc về mình” bạn hãy cố gắng có được nó. Khi đã có “duyên” với địa điểm kinh doanh đó thì hãy gắng hết sức tạo ra “nợ”!

Thứ tư là khi chọn mặt bằng nhà hàng, nếu thấy có một trở ngại nào đó mà bạn không tìm được cách khắc phục thì hãy suy xét lại có nên thuê hay không. Vì có thể cái trở ngại duy nhất đó lại chính là tác nhân khiến bạn thất bại nhanh hơn đấy.

Kinh nghiệm khi thuê mặt bằng nhà hàng là hãy tìm hiểu lý do vì sao đóng cửa của những chủ trước. Nếu bạn không thể tìm ra cách giải quyết cho hạn chế đó thì nên cân nhắc lại.

►Đọc thêm: Kinh doanh nhà hàng: Hướng dẫn các bước triển khai đúng cách dành cho người mới

2. Các bước lựa chọn mặt bằng nhà hàng

Kết lại, các bước để lựa chọn mặt bằng nhà hàng thành công bao gồm:

Bước 1: Trước khi chọn mặt bằng nhà hàng hãy giải đáp được 2 câu hỏi bán gì, bán cho ai? Không nóng vội, nên kiên nhẫn tới khi tìm được vị trí chuẩn nhất.

Bước 2: Khi tìm mặt bằng nhà hàng nên đặt ra những tiêu chí cụ thể, để khi nhìn thấy một vị trí nào đó bạn dễ dàng nhận ra “nơi đây nên thuộc về mình” nhanh chóng hơn.

Bước 3: Tìm thấy mặt bằng nhà hàng ưng ý là “duyên”, nhưng để thành “nợ” đòi hỏi bạn phải kiên trì cố gắng mới đạt được.

Bước 4: Bỏ nhiều thời gian tìm hiểu về mặt bằng nhà hàng, tham khảo nhiều ý kiến khác nhau để chắc chắn rằng không có một trở ngại nào khi bạn quyết định.

Bước 5: Mỗi khi đi ngoài đường, hãy quan sát và ghi nhớ những vị trí đẹp mà bạn cho đó là địa điểm kinh doanh thuận lợi, để khi có ý định mở nhà hàng ta chỉ cần quay lại để xem, có thể nó “ chỉ đang chờ bạn tới thuê” mà thôi!

Bước 6: Cuối cùng là ngành ăn uống không phụ thuộc vào gu, cách bài trí, món ăn hay pha chế nước ngon, hoặc là địa điểm kinh doanh thuận lợi như nhiều người lầm tưởng. Mà cái chính vẫn là con người, đã là con người thì chắc chắn có sai sót, chúng ta cần có thời gian để học hỏi và rút kinh nghiệm.

Vị trí mặt bằng nhà hàng cũng rất quan trọng, nhưng nếu chủ quán không biết cách quản lý, chăm sóc khách hàng thì mặt bằng đó cũng chẳng đem lại giá trị gì hết. Vì thế, việc cửa hàng có hoạt động tốt hay không là tổng hợp ảnh hưởng từ nhiều phía, chứ không chỉ cần có mặt bằng nhà hàng tốt là đủ, không phải cứ địa điểm đẹp là đảm bảo doanh thu cao đâu.

►Đọc thêm: Phần mềm quản lí nhà hàng miễn phí 2021