10/05/2021 22:37:05

Bí quyết kinh doanh mô hình quán cafe võng

Mô hình quán cafe võng còn khá mới lạ với người dân Việt Nam nhưng dần thể hiện được sức hút khi nhiều khách hàng đánh giá đây là điểm dừng chân lý tưởng để thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi. Không chỉ thưởng thức cafe, họ còn được ngả lưng thư giãn trên chiếc võng đung đưa, say sưa trong tiếng nhạc du dương tại quán.

1. Mô hình quán cafe võng – Không gian thư giãn ấn tượng

Cafe võng ra đời chưa lâu nhưng được ví như điểm sáng mới nổi trong thị trường kinh doanh cafe đang dần bão hòa hiện nay. Khác hoàn toàn với cách thức sắp xếp bàn ghế thông thường, những chiếc võng được treo lên giúp khách hàng vừa có thể ngồi, vừa có thể tựa lưng hoặc làm giấc ngủ ngắn, nạp năng lượng cho ngày dài tiếp theo. 

Nhờ đặc điểm này mà đối tượng khách hàng của cafe võng rộng hơn so với mô hình thông thường. Cùng điểm qua 3 loại khách hàng cốt lõi giúp quán cafe của bạn phất lên nhanh chóng nhé. 

2. Đối tượng khách hàng mục tiêu của mô hình quán cafe võng

Trước khi bắt tay vào bất kỳ mô hình kinh doanh quán cafe nào bạn đều cần xác định đối tượng khách hàng của mình là ai. Đối với cafe võng cũng vậy, cần nắm chắc thông tin nhân khẩu học, sở thích, thói quen của họ để có kế hoạch kinh doanh cho đúng đắn. Đánh trúng tâm lý khách hàng, thoả mãn nhu cầu, sở thích, tăng doanh thu mỗi ngày.

Cafe võng ra đời chưa lâu nhưng được ví như điểm sáng mới nổi trong thị trường kinh doanh cafe đang dần bão hòa hiện nay. Nhờ đặc điểm này mà đối tượng khách hàng của cafe võng rộng hơn so với mô hình thông thường. Cùng điểm qua 3 loại khách hàng cốt lõi để giúp quán cafe võng của bạn phát triển nhanh chóng. 

2.1 Người có nhu cầu thưởng thức đồ uống:

Đây là đối tượng khách hàng chung của mọi quán cafe. Họ đến đây để nhâm nhi thức uống ưa thích hoặc nếm thử hương vị mới. Để đáp ứng yêu cầu của nhóm đối tượng này, bạn chỉ cần tập trung nhiều vào chất lượng đồ uống. Chăm chỉ cập nhật đồ uống mới hoặc thay đổi hương vị tạo cảm giác mới lạ cho khách hàng. 

Hiện nay nhiều chủ quán còn sử dụng phần mềm quản lý quán cafe để tự động xác định thức uống được khách hàng order nhiều nhất, ít nhất. Từ đó có quyết định phát triển menu một cách hợp lý, lược bỏ những món vắng khách giúp tiết kiệm chi phí bảo quản.

2.2 Người có nhu cầu gặp mặt bạn bè và hội họp:

Mô hình quán cafe võng được thiết kế giúp khách hàng có thể gặp mặt bạn bè trong không gian riêng tư, thoải mái, vừa trò chuyện vừa nhâm nhi ly cafe thơm nồng. Vì có đặc điểm sử dụng ghế ngồi là những chiếc võng nên thích hợp cho những nhóm bạn thân thiết, có thể ngồi chung hoặc tựa vào nhau tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng.

Tuy nhiên vì võng thường có diện tích lớn, sử dụng dây treo nên nếu không thiết kế khéo léo có thể gây ra cảm giác rối mắt, bất tiện cho nhân viên phục vụ bưng bê đồ. Khách hàng ngồi thành nhóm cũng không tiện đung đưa theo sở thích. Do đó cần có không gian rộng và bố trí phù hợp để khắc phục các nhược điểm này.

2.3 Người có nhu cầu dừng chân nghỉ ngơi và thư giãn

Nếu bạn đã từng thám thính qua các tòa nhà văn phòng thì sẽ thấy tới 60% nhân viên ở đây không có giấc ngủ trưa trọn vẹn. Diện tích nhỏ hẹp khiến họ không thể nằm xuống mà yên tâm đánh giấc, cafe võng ra đời như một giải pháp giúp dân công sở nạp năng lượng để tiếp sức chiến đấu vào buổi chiều. 

Ngoài ra, mô hình quán cafe võng còn là nơi dừng chân lý tưởng khi ai đó muốn nghỉ ngơi, nhắm mắt 15, 20 phút, khiến họ quên đi hết mệt mỏi. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, các em bé sau khi nồ nghịch có thể đánh một giấc sâu trên chiếc võng êm ái mà không mè nheo đòi về khiến phụ huynh bực bội.

3. Thiết kế quán cafe võng

Ý tưởng thiết kế quán cafe võng khởi nguồn từ chính nhu cầu của những khách hàng sử dụng dịch vụ. Đó là một không gian thưởng thức cafe kết hợp với hoạt động thư giãn về cả thể chất và tinh thần, giúp cho các khách hàng nhanh chóng bổ sung được nguồn năng lượng tích cực sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Gạt đi những mô hình quán cafe truyền thống với những chiếc ghế, bàn quây quần, thiết kế quán cà phê võng với sự mới lạ về hình ảnh đã thổi một luồng gió mới vào thị trường kinh doanh quán cafe đang trên đà bão hòa như hiện nay, một không gian lý tưởng dành cho những người yêu thích việc nhâm nhi tách cafe

Khác với các loại hình kinh doanh cafe khác, cafe võng đặt tiêu chí về thỏa mãn nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu với những thiết kế không gian có giá trị thẩm mỹ cao không chỉ đáp ứng việc ngồi nhâm nhi tác cafe mà thực khách khi đến với quán còn có thể nằm ngủ một giấc ngắn, đặc biệt điều này rất thích hợp cho những người muốn tranh thủ nghỉ ngơi sau giờ làm việc trưa, hoặc tối mệt nhọc

Do vậy thiết kế quán cafe võng ra đời, đúng như tên gọi của nó, cafe võng chính là việc sử dụng những chiếc võng như một vị trí ngồi trong không gian quán cafe, tạo cảm giác thư thái du dương và uyển chuyển. Kết hợp với gối ôm, không gian rộng càng khiến cho khách hàng cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Khách hàng vừa có thể thưởng thức li café 1 cách độc đáo, vừa có thể nằm xuống nghỉ ngơi thư thái xua tan cái mệt nhọc, bề bộn cuộc sống.

Phong cách thiết kế

Mặc dù tự thân thiết kế quán cafe võng đã mang tính độc đáo và ấn tượng tuy nhiên việc thiết kế quán theo một phong cách nhất định sẽ tạo nên sự nhất thống chung về hình ảnh, không gian, màu sắc, ánh sáng…có tính thẩm mỹ cao, tạo ra những thiết kế hài hòa, mang tới lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư.

Đáp ứng tâm lý của khách hàng

Thông thường khách hàng tìm đến quán cafe với một số mục đích chính như, trò chuyện, thư giãn, giết thời gian…do vậy các dịch vụ có trong quán cafe trước hết đảm bảo chính công năng về không gian thư thái, yên tĩnh …sau đó là việc chú ý đến những nhu cầu thiết yếu như ngủ nghỉ để từ đó tạo nên những ý tưởng thiết kế không gian cafe võng độc đáo, đa dạng thu hút nhiều đối tượng khách hàng khác nhau

4. Trang bị phần mềm quản lý quán cafe võng

Vì khách hàng khi ngồi võng thường có thói quen đung đưa qua lại nên nếu nhân viên phục vụ không khéo léo rất có thể bị va phải, làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Nhận thấy vấn đề này, nhiều chủ quán cafe võng đã ứng dụng phần mềm quản lý vào quy trình vận hành, giúp order tại bàn, tự động cập nhật sửa, thêm món cho khu pha chế khi khách có yêu cầu. Từ đó nhân viên không cần đi lại quá nhiều giữa khu pha chế và không gian khách ngồi, tránh tình trạng va chạm không đáng có.