26/05/2021 16:08:54

Những kinh nghiệm giúp bạn thiết kế nhà hàng đẹp

Khi đến một nhà hàng, điều mà khách hàng mong muốn không chỉ là thưởng thức những món ăn ngon mà còn để thư giãn trong một không gian dễ chịu, thoải mái với một thiết kế nhà hàng sang trọng và đẹp mắt.

Nếu khách hàng không thấy ấn tượng với những thứ xung quanh thì có thể họ sẽ không quay lại lần sau nữa. Vì vậy, đừng nên đánh giá thấp tính thẩm mỹ trong khâu quan trọng này nhé.

1. Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

1.1. Thiết kế khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống là nơi trực tiếp mang lại doanh thu cho nhà hàng. vì vậy, bạn cần phải chú ý đến những yếu tố như không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi của thực khách. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng không gian này để tăng số lượng khách ngồi thì vô hình chung lại khiến cho không gian trở nên chật hẹp, gò bó, mất sự riêng tư, tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng khi thưởng thức bữa ăn.

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng, nhân viên của bạn cũng cần có khoảng diện tích để đi lại phục vụ thực khách. Vì vậy, theo các chuyên gia thiết kế nhà hàng, tiêu chuẩn chỗ ngồi trong nhà hàng tối thiểu từ 1m2 – 1,4m2 nhằm đảm bảo tốt nhất sự thư giãn, thoải mái, tạo không gian riêng cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

1.2. Thiết kế bếp nhà hàng

Khu vực bếp tuy không trực tiếp mang đến nguồn thu nhập, nhưng nó lại quyết định gián tiếp đến hiệu quả kinh doanh của nhà hàng. Bạn sẽ phải tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên và một văn phòng nhỏ tiện cho việc quản lý hàng ngày.

Dụng cụ chế biến làm bếp cần phải đầy đủ và đặt ở vị trí thích hợp cho các nhân viên tiện sử dụng, không phải chạy đi chạy lại mất nhiều thời gian. Hệ thống ánh sáng, nhiệt độ, thông gió cũng cần đặc biệt quan tâm trong thiết kế bếp nhà hàng.

1.3. Thiết kế quầy bar nhà hàng

Để có một mẫu quầy Bar nhà hàng đẹp, đạt tiêu chuẩn, chúng ta cần phải hiểu rõ những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng sau.

Đảm bảo thu hút ánh mắt khách hàng

Khi thiết kế quầy Bar bạn phải coi đây là một bộ phận quan trọng trong tổng thể không gian nhà hàng, chứ không chỉ là một hình thức trang trí. Quầy Bar nhà hàng tốt phải có tính hướng dẫn, thu hút ánh mắt của khách hàng tập trung vào đó, chọn món yêu thích khi cần.

Kích thước hợp lý

Về chiều dài của quầy bar cũng phải tính toán sao cho thuận tiện nhất khi di chuyển, chậu rửa nhỏ nhất phải dài 60cm, mặt bàn thao tác 60cm, còn lại căn cứ theo nhu cầu và mục đích kinh doanh của chủ nhà hàng.

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến chiều cao của tủ rượu, mỗi tầng ít nhất là 30 – 40cm, mặt quầy tốt nhất nên sử dụng vật liệu chịu mài mòn, chống thấm nước tốt bởi quầy bar là nơi thường xuyên tiếp xúc với rượu.

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Quầy bar cần được thiết kế dựa trên sự tính toán cân bằng âm dương của các thầy địa lý. Các kỹ sư thiết kế quầy bar có nhiệm vụ dựa trên những lưu ý đó để tạo ra bản thảo vừa thẩm mỹ vừa đảm bảo yếu tố phong thủy.

Lựa chọn ghế quầy bar khi thiết kế nhà hàng

– Vị trí: Thiết kế quầy bar nhà hàng cần phải có một điểm nhìn đẹp bởi chúng đòi hỏi rất cao về tính thẩm mỹ cũng như mức độ tiện nghi.

– Chọn chất liệu làm quầy tốt: Khi thiết kế quầy bar nhà hàng bạn có thể chọn gỗ, kính, kim loại hay đá tự nhiên. Hiện nay, rất nhiều nhà hàng sử dụng vật liệu inox 304 để làm quầy Bar vì độ bền cao, dễ dàng lắp đặt, an toàn và vệ sinh.

1.4. Thiết kế quầy thanh toán

Thông thường quầy thanh toán (quầy bar) được gộp làm một. Khu vực này được xem là bộ mặt của nhà hàng nên khi thiết kế cần đặc biệt quan tâm.

Khu vực thanh toán ( quầy bar) cần một diện tích và không gian vừa phải, không cần quá rộng cũng như quá hẹp gây khó chịu. Chiều cao trung bình thuận lợi cho quá trình thu ngân là khoảng 110cm- 120cm. Để tạo điểm nhấn, ấn tượng tốt trong mắt thực khách bạn nên trang trí những món đồ nội thất nhỏ, chậu cây xanh,...đặc biệt chú ý đưa yếu tố phong thủy vào khi thiết kế khu vực này để đem lại may mắn, tiền tài, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nhà hàng.

1.5. Thiết kế phòng vệ sinh

Được coi là công trình phụ nhưng khu vực này cũng cần phải đặc biệt chú ý vệ sinh sạch sẽ, thiết kế đẹp, để lại những trải nghiệm tuyệt vời, tạo ấn tượng lâu dài trong tâm trí khách hàng.

Bạn cần chú ý đặt vị trí nhà vệ sinh ở nơi khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy. Trang thiết bị đầy đủ, tiện nghi, hệ thống ánh sáng lắp đặt hợp lý.

2. Kinh nghiệm thiết kế nhà hàng

2.1. Lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng phù hợp

Trước khi bắt tay vào thiết kế thì việc đầu tiên chính là định hình phong cách mà nhà hàng của bạn muốn hướng tới. Nhà hàng Nhật sẽ có thiết kế khác nhà hàng Hàn, nhà hàng Á cũng không giống nhà hàng Âu,…

Ngoài ra đối tượng khách hàng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong cách thiết kế nhà hàng. Bởi vậy hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng về phong cách thiết kế ngay từ ban đầu, tránh việc phải thiết kế lại sẽ tốn nhiều chi phí. Bên cạnh đó, yếu tố khác biệt sẽ giúp bạn ghi ấn với thực khách.

2.2. Lựa chọn màu sắc bắt mắt

Màu sắc là yếu tố nhỏ nhưng mang sức mạnh to lớn trong thiết kế nội thất nhà hàng. Bởi vì màu sắc sẽ cuốn hút và giúp cho thực khách cảm giác thèm ăn.

Màu sắc chủ đạo trong thiết kế nhà hàng hay còn gọi là màu đặc trưng cho nhà hàng chiếm 60% ; 30% màu sắc còn lại (kể cả đồ nội thất) để bố trí vào những khoảng không gian nhỏ hơn, xen kẽ với màu chủ đạo. Màu nhấn mạnh thường dùng là 10% trong thiết kế nội thất nhà hàng, và nó là tông màu đặc biệt bởi tạo điểm nhấn về màu sắc cho chính nhà hàng của bạn

2.3. Phối hợp ánh sáng hợp lý

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà hàng. Ánh sáng sẽ góp phần tạo nên cảm giác ấm cúng, thoải mái cho khách hàng. Trong nhiều trường hợp, ánh sáng còn tác động đến thị giác làm thay đổi màu sắc món ăn.

Ánh sáng trong nhà hàng nên có sự kết hợp giữa đèn điện và ánh sáng tự nhiên. Ban ngày, bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên, cùng với đó là sử dụng đèn điện có màu sắc tương tự để tạo cảm giác thoải mái nhất. Trong khi đó buổi tối bạn nên sử dụng ánh sáng cường độ thấp để tạo cảm giác gần gũi, thân mật.

2.4. Lựa chọn, sắp xếp đồ nội thất

Nội thất nhà hàng cũng không kém phần quan trọng và cần được đầu tư đúng mức. Đồ nội thất sẽ kết hợp cùng màu sắc, ánh sáng để tạo nên một tổng thể hài hòa.

Khi lựa chọn đồ nội thất cho nhà hàng, bạn nên chú trọng đến chất lượng, sự đơn giản và tính thuận tiện. Các đồ nội thất này cần được bày trí một cách khoa học nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, thống nhất với các yếu tố khác để tạo nên sự chuyên nghiệp và sang trọng cho nhà hàng.

2.5. Tạo mùi hương cho nhà hàng của bạn

Nhà hàng là nơi tổng hợp rất nhiều mùi hôi khó chịu. Dù nhà hàng có tiện nghi, cao cấp, được dọn sạch sẽ đến mức nào thì việc xuất hiện các mùi khó chịu trong không gian cũng là điều không tránh khỏi. Nguyên nhân là do:

  • Tác động của khí hậu ẩm tại Việt Nam
  • Lượt khách đến nhà hàng đông đúc sẽ để lại nhiều mùi khác nhau trong phòng.: mùi mồ hôi, nước hoa, giày dép…
  • Mùi dầu mỡ, đồ ăn trong không gian
  • Mùi khói thuốc lá của khách hàng
  • Mùi máy điều hòa, nội thất căn phòng
  • Mùi hôi từ nhà vệ sinh

Mùi thơm tác động trực tiếp vào các giác quan, mang lại cảm xúc, và ảnh hưởng tới nhận thức của mỗi khách hàng. Do vậy chúng góp phần để lại ấn tượng tốt và giúp tăng cao doanh số.

3. Một số mẫu thiết kế nhà hàng đẹp

3.1. Mẫu thiết kế thi công nhà hàng sang trọng

Thiết kế nội thất nhà hàng sang trọng chuyên nghiệp giúp bạn tạo nên bộ mặt ấn tượng riêng biệt trong mắt khách hàng. Kết hợp với những món ăn ngon bạn sẽ chắc chắn giữ chân họ trong những lần tiếp theo.

Tại những khu vực thành thị hiện nay, đời sống của mọi người luôn luôn tất bật vì xoáy vào cuộc sống mưu sinh kiếm tiền. Khiến cho thời gian nghỉ ngơi, ăn uống dường như rất ít ỏi. Chính vì vậy mỗi khi có nhu cầu họ thường tìm đến những nhà hàng để thư giãn.

Và cũng từ nhu cầu đó mà những nhà hàng từ nhỏ tới lớn sẽ được hình thành với nhiều loại hình dịch vụ khác nhau. Đi sâu hơn nữa thì nhà hàng không chỉ là nơi giải quyết nhu cầu ẩm thực ăn uống vui chơi mà đó còn là nơi làm việc, làm ăn, hợp tác và xây dựng những mối quan hệ.

Cũng vì vậy mà khâu thiết kế nhà hàng là điều không thể thiếu của các chủ đầu tư theo ngành dịch vụ này.

Không gian phòng ăn nhà hàng sẽ là nơi mà khi khách hàng bước vào và thưởng thức những món ăn ngon tại đó, do vậy một nội thất không gian đẹp bên trong kết hợp với những đồ nội thất sẽ vô cùng quan trọng. Tạo được cảm giác thoải mái, ngon miệng khi đến với nhà hàng

3.2. Phong cách nhà hàng hiện đại

Để tạo nên phong cách thiết kế hiện đại, bạn nên tập trung vào họa tiết trang trí mang đậm dấu ấn trẻ trung năng động, đơn giản nhưng vẫn rất bắt mắt. Vì vậy, phong cách này sẽ là điểm hấp dẫn lớn với những khách hàng trẻ tuổi, cá tính, yêu thích sự sáng tạo.

Bạn cần chú ý tới sự kết hợp hài hòa của các yếu tố: màu sắc, ánh sáng ,đồ nội thất và cách bài trí nhà hàng. Màu sắc là yếu tố khiến cho thực khách cảm nhận về những ấn tượng đầu tiên.

Để thiết kế nhà hàng sang trọng hiện đại, bạn cũng cần chú ý rất nhiều về màu sắc như dùng màu bình dị và đơn sắc mang đến sự đơn giản không cầu kỳ.

3.3. Thiết kế nhà hàng bình dân

Bạn nghĩ sao nếu bạn thiết kế thi công nhà hàng bình dân nhưng không kém phần sang trọng, với lối thiết kế quán ăn kiểu này khách hàng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và gần gũi hơn khi đặt chân vào quán của bạn.

Khi thiết kế nhà hàng bạn nên tính toán kĩ diện tích và đặc trưng của từng mô hình kinh doanh. Đồ nội thất được cân nhắc kỹ lưỡng cho không gian nội thất đảm bảo: chan hòa cho khu vực café, ấm áp cho khu tiếp đón lễ tân, linh hoạt ở khu vực ăn uống, và nhẹ nhàng ở khu thư giãn.

Ngày nay, màu sắc nhẹ nhàng đơn giản kết hợp với thiết kế nội thất độc đáo đang là xu thế mới. Bởi vậy bạn nên lựa chọn những trang thiết bị cơ bản không quá cầu kỳ và có giá thành cao.

3.4. Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật

Ẩm thực Nhật Bản đang được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam ngày nay. Đến với nhà hàng Nhật Bản thực khách không những được thưởng thức các món ăn ngon của người Nhật mà còn được hòa mình, đắm chìm vào không gian vào những nét đẹp văn hóa xứ sở hoa anh đào.

Mang đậm bản sắc văn hóa: Vì là một đất nước có nền văn hóa khá là đặc trưng và đậm nét. Nên nếu muốn thiết kế nhà hàng phong cách Nhật bạn cần phải thể hiện được văn hóa và bản sắc dân tộc của đất nước này.

 

Đảm bảo không gian ẩm thực: Không gian là điều không thể sơ sài khi thiết kế theo phong cách Nhật. Theo đó bạn vừa phải tạo ra không gian có tính đồng bộ vừa phải tạo ra được những thiết kế riêng tư mang đậm tinh thần Nhật Bản, chẳng hạn như không gian ngồi bệt thông thoáng và thoải mái.

Tiện nghi đi liền với yếu tố thẩm mỹ: Với những đặc trưng kiến trúc Nhật Bản đã kể trên thì việc tạo ra sự hài hòa được người Nhật rất chú trọng. Một không gian nhà hàng tiện nghi được sắp xếp khoa học đảm bảo sự hài hòa của các chi tiết trang trí như tranh ảnh, hoa văn… sẽ giúp không gian nhà hàng tăng giá trị đáng kể trong lòng thực khách.