22/05/2021 22:22:37

Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân lãi cao

Quán cơm bình dân là điểm đến quen thuộc của học sinh, sinh viên, người lao động bởi thường có giá rẻ, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Chính vì thế mà các quán cơm như vậy mọc nên như nấm xung quanh khu văn phòng, trường học, khu công trường, khai thác…

1. Nghiên cứu thị trường

Một bước quan trọng đối với tất cả những ai muốn kinh doanh về một lĩnh vực nào đó chính là nghiên cứu thị trường, xác định đối thủ cạnh tranh và đối tượng khách hàng tiềm năng

Thứ nhất là bạn nên xem xét đối thủ có nằm trong khu vực đó không? Các món ăn và giá cả như thế nào? Khách có đến có đông không? Quán cơm bình dân đó có đặc điểm gì nổi bật không? Và nếu như quán bị đóng cửa thì lý do tại sao? Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn nên dành thời gian để đi tìm hiểu hoặc có thể ăn thử và đánh giá trước khi bạn mở quán cơm nhỏ cho mình.

Thứ hai là ngoài đối thủ cạnh tranh thì bạn cũng nên xem xét xem khu vực xung quanh đó có thể mở quán ăn bình dân hay không. Khu vực đó nếu gần trường học, khu công nghiệp, công ty, khu văn phòng hay bệnh viện thì việc buôn bán sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Thứ ba là bạn cũng nên xác định quán cơm bình dân của mình phục vụ cho đối tượng nào để từ đó việc đầu tư và trang trí cho quán cũng phù hợp, nguyên liệu và giá cả cũng sẽ khác nhau. Và một điều bạn cần chú ý nữa là mặt bằng của quán ăn nên sạch sẽ, lịch sự, thoáng mát, là một quán ăn bình dân thì yếu tố "vệ sinh" cũng rất quan trọng. Dù cho quán ăn của bạn có rẻ đến cỡ nào thì nhìn vào quán cơm của bạn nhếch nhác, lụp xụp thì khách hàng cũng khó có thể quay lại lần nữa.

2. Lên kế hoạch mở quán cơm bình dân

2.1 Kế hoạch về chi phí

Mở quán cơm bình dân cần bao nhiêu vốn? Để mở quán cơm bình dân, mức vốn đầu tư của bạn nên từ 100 triệu. Bởi vì bạn cần phải đầu tư, tu sửa và mua sắm nhiều khoảng như mặt bằng, bàn ghế, tủ, bát đũa, thiết bị nhà bếp, dụng cụ và đồ trang trí,.. Bạn hãy vạch ra bảng chi phí càng nhiều chi tiết càng tốt, vì nó sẽ giúp bạn quản lý và sử dụng vốn hiệu quả hơn. Và bạn nên dự phòng chi phí hoạt động cho 3 tháng đầu tiên.
Ngoài ra, bạn cần cân nhắc việc chuẩn bị kỹ lưỡng dòng tiền vì việc không kiểm soát tốt doanh thu, chi phí để ra lợi nhuận sẽ dễ dẫn đến việc cửa hàng bị phá sản do không kiểm soát được "hàng tá" các khoản thu - chi hàng ngày của cửa hàng.

2.2 Lựa chọn hình thức bán

Có khá nhiều cách bán cơm bình dân cho bạn tham khảo như bán tại quán, bán online trên facebook, trên website, trên ứng dụng ship đồ ăn…hoặc kết hợp tất cả để tăng doanh thu. Tuy nhiên không phải cứ nhảy chân vào kênh nào là thành công, cần phải dựa trên đặc điểm mô hình của bạn để lựa chọn đó nhé.

Ví dụ nếu bạn không có nhiều ngân sách đầu tư mặt bằng rộng rãi, gần khu vực đông khách hàng mục tiêu thì lựa chọn bán online sẽ hợp lý hơn cả.

Ngoài ra bán online lại yêu cầu phần đóng gói thực phẩm sạch sẽ, an toàn vệ sinh, ship nhanh, làm đồ nhanh, chỉ như vậy mới có thể giữ chân khách hàng. Hãy dựa trên nguồn vốn, nguồn lực của mình để lựa chọn hình thức bán phù hợp bạn nhé.

3. Lên thực đơn quán cơm bình dân

3.1 Ưu tiên các món dễ chế biến

Nếu bạn muốn chế biến các món ăn có thể hấp dẫn được khách hàng thì hãy chú trọng đến yếu tố gần gũi nhưng lạ miệng. Gần gũi ở chỗ tương đồng với khẩu vị khách hàng, các món ăn tương tự với các món ăn hằng ngày của khách là phù hợp nhất.

ưu tiên những món quen thuộc

Lạ miệng ở chỗ có thêm 1 – 2 món ở vùng miền khác để kích thích vị giác của khách. Các món chính cũng cần có sự thay đổi về cách nấu (theo chu kỳ tháng). Ngoài ra, đối với mọi quán cơm bình dân, điều quan trọng nhất là thực phẩm phải sạch, nguồn gốc suất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

3.2 Một số món ăn phù hợp với quán cơm bình dân

Nguyên liệu thịt lợn:

– Thịt kho tàu

– Thịt luộc chấm mắm nêm ( thịt Bắp )

– Thịt quay hoặc thịt tẩm bột chiên giòn

– Thịt nấu đông

– Thịt xốt đậu hũ

– Trứng chiên

– Trứng luộc dầm nước tương

– Trứng ốp la

Nguyên liệu từ cá:

– Cá kho tiêu

– Cá chiên giòn

– Cá tẩm bột chiên giòn

– Thịt xào giá đỗ

– Thịt kho nước dừa

– Thịt băm viên

Nguyên liệu rau:

– Rau củ luộc chấm kho quẹt

– Rau cải xào thịt

– Nên có 1 nồi canh từ nước luộc thịt và ít rau băm.

.....

4. Các thủ tục pháp lý mở quán cơm bình dân

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ quán cơm bình dân thì các giấy từ chủ quán phải nộp khi mở quán là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh, chứng minh nhân dân công chứng và các loại giấy tờ khác tùy theo mô hình cũng như yêu cầu của địa phương.

Để đảm bảo ngày khai trương thành công bạn nên chuẩn bị và cung cấp đầy đủ trước, tránh trường hợp nộp muộn làm gián đoạn quá trình kinh doanh hoặc phải chịu phạt. 

5. Cách thu hút khách hàng

5.1 Quảng cáo/ Marketing quán cơm bình dân

Đừng nghĩ rằng quán cơm bình dân thì không cần tới các phương thức marketing, quảng cáo nhé. Có rất nhiều cách để bạn đưa thông tin quán đến gần hơn với khách hàng như lập fanpage trên facebook, chụp hình đồ ăn chia sẻ lên các group văn phòng, ăn vặt. Quay livestream quảng cáo các món ăn tại quán.

Chắc chắn qua những kênh này sẽ có rất nhiều người đặt ship đồ về ăn hoặc tới quán ăn thử. Đây là các phương thức marketing đã được nhiều quán cơm bình dân áp dụng hiệu quả.

5.2 Trang trí quán cơm bình dân 

Khách hàng đến ăn tại quán cơm bình dân thường có thu nhập trung bình, là học sinh sinh viên, không ngồi lại lâu tại quán nên không gian không cần trang trí quá cầu kỳ.

Tuy nhiên bạn cần trang bị đủ điều hòa, quạt trần, quạt treo tường hoặc quạt cây phục vụ vào mùa hè nhé. Bên cạnh đó quán cũng cần được bày biện gọn gàng, sạch sẽ, có điểm phục vụ canh và nước uống miễn phí cho khách lấy đồ.

5.3 Liên kết với các app giao đồ ăn

Việc liên kết với các app giao đồ ăn không những giúp quán có thêm nhiều đơn hàng mà còn giúp quảng bá hình ảnh và tiết kiệm chi phí marketing. Nếu có thể bạn hãy đăng ký mở gian hàng trên nhiều app để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng hơn nhé.

Tuy nhiên bạn cần ứng dụng thêm phần mềm quản lý đối tác giao hàng để có thể quản lý tập trung kết quả doanh thu trên tất cả các app, tiết kiệm thời gian cũng như có được báo cáo rõ ràng, chính xác nhất

6. Cách quản lý quán cơm bình dân

6.1 Quản lý nhân sự 

Mở quán cơm bình dân không cần nhiều nhân viên. Quan trọng nhất là đầu bếp người quyết định chất lượng đồ ăn. Thông thường mỗi quán chỉ cần 2 – 3 ở bếp, nhân viên phục vụ, dọn dẹp khoảng 3 – người. Số lượng nhân viên cụ thể phụ thuộc vào quy mô và tình hình kinh doanh thực tế. Để kiểm soát thu chi, quản lý tiền bạc nên sử dụng phần mềm quản lý sẽ tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian hơn.

6.2 Quản lý dòng tiền 

Để quản lý tốt dòng tiền, bạn cần ghi chép đầy đủ các tác dụ thu chi tại quán, tuy nhiên với lượng khách hàng lớn bạn nên ứng dụng thêm phần mềm quản lý để kiểm soát tài chính hiệu quả. Phần mềm sẽ tự động lưu giữ thông tin thu chi tại quán, thống kê báo cáo dòng tiền đầy đủ và chi tiết cho bạn dễ dàng theo dõi mỗi ngày.