25/05/2021 20:57:28

Gợi ý cách làm giàu ở nông thôn dễ nhất hiện nay

Bạn muốn biết cách làm giàu ở nông thôn hiện nay? Bí quyết làm giàu từ nông nghiệp là gì? Làm giàu tại nông thôn có khó hay không?… Dưới đây là các mô hình làm giàu từ nông nghiệp và những nghề làm giàu ở nông thôn, miền quê nghèo, giúp bạn tìm ra các ý tưởng làm giàu tại nông thôn nhanh nhất.

Học cách làm giàu ở nông thôn hiện nay đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn, có thể làm giàu từ những nghề chăn nuôi, như nuôi lợn, gà theo mô hình trang trại, nuôi bò lấy sữa, kết hợp trồng cây hiếm.

1. Cách làm giàu từ chăn nuôi gia súc – thủy hải sản

1.1. Chăn nuôi gia cầm – Nuôi gà

Gà là loại gia cầm dễ nuôi, gần gũi với đời sống con người. Giá cả các loại gà trên thị trường dao động từ 90.000 vnđ/kg đến 140.000 vnđ/kg tùy chủng loại. Vào các dịp lễ lớn, giá cả có thể tăng vọt và lên tới 300.000 vnđ/kg.

Ngoài ra, trứng gà cũng là sản phẩm có nhu cầu thị trường rộng lớn, được nhiều người ưa chuộng. Nếu có ý định làm giàu từ nông nghiệp, bạn không thể bỏ qua mô hình chăn nuôi gia cầm này.

1.2. Chăn nuôi gia súc – Nuôi heo

Heo là loại thưc phẩm phổ biến, có nhu cầu tiêu thụ cao. Thị trường nuôi heo hiện nay đang bão hòa và có xu hướng chuyển dịch sang nuôi heo hữu cơ vì vấn nạn thực phẩm bẩn. Do vậy, nếu bạn dự định đầu tư vào mô hình này thì cần đảm bảo đầu ra thật tốt. Về quy trình nuôi heo, gia chủ có thể tìm hiểu kỹ lưỡng trên các trang web chuyên về chăn nuôi hoặc các trang web của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn.

Mô hình nuôi heo trang trại ngày càng phổ biến. Cùng với việc công nghiệp hóa mô hình chăn nuôi, các hình thức chăn nuôi tiên tiến, hiện đại và theo dây chuyền được áp dụng giúp nâng cao năng suất và chất lượng.

1.3. Bí quyết làm giàu nhanh ở nông thôn nhanh từ chăn nuôi bò sinh sản

Làm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản, quan trọng nhất là khâu chọn giống ban đầu. Theo kinh nghiệm chọn bò giống của nhiều người thì nên chọn những con có dáng nhanh, thuần tính, mõm rộng, răng đều, bụng to nhưng không sệ, chân thẳng và 4 núm vú phải đều. Thông thường, bò động dục lần đầu sau 20 tháng tuổi, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ khoảng 1 năm.

Ở nông thôn có đất đồi, bãi rộng thì nuôi theo kiểu chăn thả, nhưng nên trồng thêm cỏ, rơm rạ làm thức ăn bổ xung thêm. Chuồng trại cần đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, và đảm bảo vệ sinh. Nếu nuôi 10 con bò mẹ, tính ra chi phí mua sẽ mất khoảng 300 triệu. Để thu hồi nhanh, nên mua những con đã chửa sắp đến ngày sinh. Những con bê ra đời, nếu là cái tiếp tục nhân giống, còn bê đực có thể bán lấy tiền. Tính theo giá trung bình hiện tại, mỗi con bê bán ra có giá 15-20 triệu đồng.

1.4. Chăn nuôi thủy, hải sản

Nuôi trồng thủy, hải sản mang lại nguồn thu về kinh tế rất lớn. Nhiều người lựa chọn hình thức nuôi thủy, hải sản bởi vì nguồn hải sản đánh bắt ngoài biển xa bờ đang dần ít hơn do tần suất khai thác quá nhiều. Vì thế cần phải canh tác trên ao hồ hoặc nuôi lồng bè trên biển.

Các loại hải sản được nhiều người canh tác như: Mực, tôm, nghêu, cua, cá…Khi sản phẩm được thu hoạch, có thể buôn vào thành phố hoặc xuất sang nước ngoài nếu đảm bảo tham gia chăn nuôi thủy hải sản đúng quy trình chuẩn của đối tác.

2. Cách làm giàu ở nông thôn nhờ trồng trọt

2.1.Trồng rau thủy canh

Đây là một phương pháp mới ra đời và được nhiều gia đình áp dụng để trồng rau sạch. Kỹ thuật này khi trồng với quy mô lớn sẽ cho năng suất và chất lượng cao. Trồng theo tiêu chuẩn rau sạch sẽ được người đang rất ưa chuộng và tạo được uy tín giúp bạn mở rộng quy mô canh tác và tăng lợi nhuận.

Nên trồng rau theo mô hình này ở những vùng đất gần nguồn nước để dễ tưới cây và dẫn nước. Mô hình trồng rau này sẽ đưa tất cả các chất dinh dưỡng hòa tan với nước và cung cấp trực tiếp cho cây trồng.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bạn tiết kiệm thời gian làm cỏ, cây được tưới nước hòa tan dưỡng chất sẽ mập mạp và xanh tốt,..Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý trồng cây thủy canh thường phần cây sẽ gắn liền và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi ống dẫn nước.

2.2. Trồng trái cây

Nhiều loại cây trái cây khá dễ trồng , nếu có đất và nước có sẵn bạn nên chọn biện pháp này để trồng trọt. Nên trồng các loại trái cây lâu năm thu được nhiều lần như sầu riêng, thăng long, chôm chôm, xoài, vải,..

Những loài cây này thường khá dễ sống, thích hợp với thời tiết ở nhiều nơi. Lượng năng suất rất cao, đối với những loại trái cây trên thường cho quả với số lượng trên 15 quả mỗi cây, đối với chôm chôm thì lượng quả có thể lên đến hàng trăm. Giá cả những loại trái cây này cũng rất phải chăng, đặc biệt sầu riêng thu lại lợi nhuận rất cao.

2.3. Mô hình làm giàu từ nông nghiệp với trồng cây lấy gỗ

Nếu bạn ở nông thôn và chưa biết làm gì để thoát nghèo hay xa nữa là trở nên giàu có thì hãy nghĩ đến ý tưởng trồng cây lấy gỗ. Việc trồng cây lấy gỗ vừa nâng cao kinh tế bản thân, gia đình mà còn bảo vệ đất, chống sói mòn và biến đổi khi hậu khiến đây trở thành một hình thức kinh doanh bên vững.

Có hai hình thức kinh doanh từ trồng trọt cây lâm nghiệp dạng này đó là trồng cây gỗ nhỏ và trồng rừng gỗ lớn.

  • Trồng cây gỗ nhỏ: có thể bán làm dăm gỗ, gỗ mỏ… thu nhập bình quân từ 12 – 15 triệu đồng/ha/năm.
  • Trồng cây gỗ lớn: hầu hết các cây đã đạt đường kính trên 18cm, lúc đó sẽ được bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến với giá trị từ 1,8 – 2 triệu đồng/m3, lợi nhuận bình quân từ 22 – 25 triệu/ ha/năm.

Để bắt đầu với việc trồng cây lấy gỗ bạn nên tìm hiểu những đặc tính của các loại cây định trồng và loại đất tương thích phù hợp nhất để có những lựa chọn phù hợp. Trên thị trường việc phân phối giống cây có hiểu quả kinh tế cao như sưa, thiên ngân, giổi… cũng như kỹ thuật đi kèm được các chủ vườn ươm trao đổi công khai.

2.4. Học cách làm giàu ở nông thôn nhờ trồng nấm tươi

Nấm ăn như kim châm, hải sản, nấm rơm, tai mèo, mộc nhĩ đen…được nhiều người tiêu dùng yêu thích vì dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon mà có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đứng trước các thông tin về việc trồng và bảo quản nấm không đúng tiêu chuẩn, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng và lựa chọn việc tự trồng nấm phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều cơ sở và chủ doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư dây chuyền, tiền bạc và thời gian để gây dựng nên thương hiệu nấm sạch. Điều kiện sống của nấm không phực tạp nên việc trồng, chăm nấm không quá khó khăn. Tuy nhiên quá trình thu hái nấm cần hái hơi non để nấm giữ lại được nhiều dinh dưỡng và đem đến cho người dùng sản phẩm chất lượng.

3. Những nghề làm giàu khác tại nông thôn bạn nên biết

3.1. Cách làm giàu ở nông thôn nhờ buôn bán nông sản

Một trong những nghề làm giàu ở nông thôn đang thịnh hành là thu mua nông sản, tìm mối bỏ sỉ và bán lại kiếm lời. Vùng quê của bạn có thể có cam, bưởi, măng, gà, cá… hãy đi tìm thị trường tiềm năng tại các thành phố lớn, nhưng nhà hàng, hay nhóm khách hàng có nhu cầu ăn đồ sạch. Khi ấy chúng ta sẽ gom hàng nông sản và bán lại cho những khách hàng này kiếm lời.

Đây có thể xem là mô hình làm giàu ít tốn kém nhất, điều quan trọng để tạo nên thành công là tìm được đầu ra. Điều này đỏi hỏi bạn cần siêng năng, biết cách tư vấn và thuyết phục khách hàng. Có thể mang theo sản phẩm mẫu cho khách dùng thử và đảm bảo chế độ đổi trả… trong giai đoạn đầu để tạo niềm tin và uy tín.

3.2. Mở quán nét – Loại hình kinh doanh “hot” nhất ở nông thôn 

Đây là ý tưởng rất thú vị. Hiện nay, nhu cầu sử dụng internet đang ngày càng phát triển. Việc mở quán nét để phục vụ nhu cầu này hoàn toàn hợp lý. Giới trẻ là đối tượng được hướng đến nhiều nhất cùng với đó là sự phát triển của các dòng game từ online đến offline, từ hành động, chiến thuật đến nhập vai…

3.3. Làm giàu tại nông thôn với cửa hàng bán đồ ăn sáng

Điều kiện để thực hiện ý tưởng này là bạn có một không gian làm cửa hàng ở mặt đường hoặc trung tâm khu vực.

Những món ăn quen thuộc như bún, phở, đồ nhậu… luôn là lựa chọn hàng đầu để lựa chọn phát triển. Dân trí tăng cao, đời sống phát triển con người làm ra được nhiều hơn đồng nghĩa với việc họ cũng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để được phục vụ.

Việc lựa chọn ăn sáng tại các quán xá cũng không còn là quá xa xỉ với những người dân nông thôn nữa. Tuy vậy giá cả của bạn vẫn phải ở mức bình dân để thu hút lượng khách tối đa có nhu cầu. Đối với thành phố thì 20 – 30K thì ở nông thôn từ 15 – 20K là hợp lý, vừa hợp túi tiền khách hàng mà vẫn đảm bảo lợi nhuận.

Ở mỗi vùng nông thôn thì có thể sẽ có những thu nhập ít nhiều khác nhau, nhưng nói chung thì người nông dân họ muốn mua hàng với mức giá thấp nhất có thể cho dù là sản phẩm đó chất lượng cao.